Tin tức

8 Bước trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng xe ô tô là việc làm cần thiết sau khi bạn đã sử dụng chiếc xe hơi của mình được một thời gian. Dù vậy, việc bảo dưỡng ô tô cần theo một quy trình bài bản, đúng chuẩn và chi tiết từng bước. Nếu bạn còn chưa biết quy trình bảo dưỡng này thực hiện như thế nào, hãy theo dõi cụ thể 8 bước trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp dưới đây.

  1. Nên lên kế hoạch bảo dưỡng xe ô tô

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô một cách toàn diện nhất thuộc vào trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe ô tô. Nhưng trước khi đem xe đi bảo dưỡng, tốt nhất bạn nên tìm hiểu trước thông tin và liệt kê càng chi tiết càng tốt các bộ phận nào cần được kiểm tra bảo dưỡng, tránh bỏ sót.

Tất nhiên, nếu không phải là một kỹ thuật viên ô tô chuyên nghiệp, bạn không nên tự bảo dưỡng oto tại nhà. Thay vào đó, hãy kiểm tra một số bộ phận quan trọng trong quy trình bảo dưỡng như lốp xe, phanh, động cơ, dầu nhớt để tránh bỏ quên khi đem đi bảo dưỡng

  1. Kiểm tra lốp xe ô tô

Lốp xe là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu của một chiếc xe hơi, giúp bạn có được những trải nghiệm an toàn, êm ái suốt chặng đường. Sau một thời gian dài sử dụng, lốp xe sẽ bị ăn mòn, không đủ căng, bị nứt gãy khiến việc di chuyển không được trơn tru như trước, gây tổn hao nguyên liệu, thậm chí giảm độ an toàn gây tai nạn khi vận hành.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đòi hỏi kiểm tra lốp thường xuyên, thay lốp đúng thời hạn, bơm áp suất đúng quy định. Các chuyên viên tư vấn bảo dưỡng ô tô thường khuyên chủ xe nên thay lốp sau khi đã đi được khoảng 50.000km, trong trường hợp không bị hư hỏng bất ngờ.

Nên thay lốp xe ô tô sau khi đã đi được khoảng 50.000km

Nên thay lốp xe ô tô sau khi đã đi được khoảng 50.000km

  1. Kiểm tra dầu

Thay dầu rất quan trọng trong quy trình bảo dưỡng ô tô, bởi dầu giúp xe vận hành trơn tru, không gây ra tiếng ồn, đảm bảo sự an toàn cho xe trong lúc di chuyển.

Nên kiểm tra dầu cho xe ô tô mỗi tuần 1 lần, trong khi việc thay dầu nhớt nên tiến hành sau khi đã đi được khoảng 10.000km. Trường hợp xe thường xuyên chạy trong đường thành phố đông đúc, nhiều bụi bẩn thì sau mỗi 5000km nên thay dầu nhớt 1 lần còn riêng với dầu của hãng Ford thì thay dầu sau 8.000 km

Dầu ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của xe, do đó hãy bảo dưỡng cẩn thận

  1. Kiểm tra dây an toàn, phanh, động cơ

Trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô cũ, hãy đặc biệt lưu ý đến các bộ phận phanh, động cơ và dây an toàn. Bởi đây là những bộ phận rất dễ hao mòn và hỏng hóc sau thời gian dài được đưa vào sử dụng.

Nếu phát hiện bất cứ một dấu hiệu bất thường nào của phanh, hãy đem đi kiểm tra và bảo hành ngay, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu tiếp tục được sử dụng.

Riêng dây an toàn khi đã cũ rách chỉ có thể thay mới hoàn toàn, không thể sửa chữa. Trong trường hợp dây bị bẩn thì cũng không nên dùng chất tẩy rửa mạnh, tránh khiến dây bị mài mòn, giảm tuổi thọ.

Bảo dưỡng xe hơi đúng cách bạn cũng đừng quên kiểm tra ắc quy mỗi tháng một lần, xem lại toàn bộ hệ thống nạp điện có gặp trục trặc, bệnh gì không, bao gồm: bộ chỉnh điện thế, các cực, dây đai và cáp nối hàng năm.

Nếu phát hiện bất thường về phanh, hãy thay thế càng sớm càng tốt

  1. Kiểm tra cửa, kính chắn gió, cần gạt nước

Cửa, kính chắn gió hay cần gạt nước cũng là những bộ phận bạn cần chú ý, đảm bảo luôn giữ sạch sẽ, không hỏng hóc, trục trặc trước mỗi hành trình dù xa hay gần.

Bạn tuyệt đối không được chủ quan với những lỗi tưởng như nhẹ, không đáng kể nhưng thực ra lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Chẳng hạn như một lỗ hổng, vết nứt nhỏ trên kính chắn gió có thể gây nguy hiểm cho người lái và người ngồi trong quá trình xe di chuyển.

Do đó, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc làm cần thiết, thường xuyên kiểm tra kính chắn gió, hệ thống cửa, cần gạt nước để phát hiện sớm các hư hỏng, từ đó có sự thay thế kịp thời. Với cần gạt nước ô tô, tốt nhất nên thay mỗi năm một lần trước mùa mưa.

Cần gạt ô tô đặc biệt hữu ích trong mùa mưa

  1. Kiểm tra, bảo dưỡng nội thất ô tô

Nếu bạn phân vân bảo dưỡng xe ô tô cần làm những gì thì kiểm tra bảo dưỡng nội thất là một trong số việc cần làm. Nội thất ô tô phải luôn đảm bảo thông thoáng, thơm tho. Do đó, phải làm sạch, hút hết bụi bẩn, làm thơm không gian nội thất bằng cách sử dụng sáp thơm.

Việc bảo dưỡng nội thất xe hơi tốt nhất nên nhờ đến trung tâm bảo dưỡng, tránh tự làm tại nhà có thể dẫn đến hư hỏng các bộ phận bên trong xe.

Nội thất xe cần được vệ sinh sạch sẽ

  1. Nước làm mát

Nếu thiếu nước làm mát, chiếc ô tô của bạn sẽ mất đi khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ. Bởi lượng nhiệt sinh ra khi xe hoạt động là rất lớn. Do đó, nước làm mát sẽ là cứu tinh để làm mát, bảo vệ các chi tiết kim loại bên trong, tránh không để chúng bị giãn nở dưới tác động của nhiệt độ cực cao.

Kiểm tra mực nước làm mát bằng cách mở nắp khoang động cơ để kiểm tra. Thông thường, nước làm mát cần được thay ít nhất 2 năm một lần. Trường hợp bạn nhận thấy có vũng nước nhỏ dưới xe khi đỗ một lúc, khả năng cao do xe bị rò rỉ nước làm mát, khi này cần đem xe đi kiểm tra, sửa chữa kịp thời.

Nước làm mát cần được thay ít nhất 2 năm một lần

  1. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống đèn xe ô tô

Bước cuối cùng trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô bạn cần làm đó là kiểm tra bảo dưỡng hệ thống đèn xe. Bạn có thể tự kiểm tra, nhưng tốt nhất cần đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra chính xác hệ thống đèn xe bao gồm đèn pha, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác.

Các chuyên gia bảo dưỡng oto khuyên chủ xe nên thay bóng đèn 2 năm một lần là tốt nhất.

Tóm lại, bảo dưỡng xe ô tô là quy trình bắt buộc đối với bất cứ người sử dụng ô tô nào. Việc xe được bảo dưỡng theo đúng quy trình, chu trình sẽ đảm bảo loại bỏ được những hư hỏng tiềm tàng, đồng thời giúp chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống, động cơ, cơ cấu của xe, để xe hoạt động hiệu quả, bền bỉ hơn.

Chủ xe nên thay bóng đèn 2 năm một lần là tốt nhất